โปรแอร์ เซอร์วิส พรชัยแอร์บ้าน แอร์ใหม่2021 แอร์บ้าน แอร์มิตซูบิชิ แอร์ไดกิ้น แอร์แคเรียร์

บทความ

ปัญหา แอร์บ้าน ดังจนน่ารำคาญเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไข

04-05-2564 21:39:04น.
ทุก ๆ คนเวลาได้ใช้งานแอร์เพื่อการพักผ่อนอยู่กับบ้านย่อมต้องการความสบาย เป็นช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลายสุด ๆ ทว่ามีจำนวนไม่น้อยที่เจอปัญหาเสียงของแอร์ดังรบกวนจนน่ารำคาญ เอาแค่ตอนกลางวันหรือตอนหัวค่ำที่ยังไม่ได้นอนหลับก็พอทนไหวแต่เมื่อมันยังดังต่อเนื่องจนรบกวนการพักผ่อนในเวลากลางคืนแบบนี้คงต้องมองหาสาเหตุที่ทำให้แอร์บ้านเกิดอาการดังกล่าวพร้อมวิธีแก้ไขอย่างถูกต้อง จะมีปัจจัยใดบ้างไปดูกัน
  • มีการสั่นสะเทือนระหว่างผนังบ้านกับตัวคอมเพรสเซอร์ตรงช่องว่างระหว่างกัน ปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับแอร์รุ่นเก่า วิธีแก้ไขคือ อาจต้องลองซื้อแอร์ใหม่มาใช้เลยก็ได้เพราะแอร์ยิ่งเก่ายิ่งกินไฟมากทีเดียว
  • ใบพัดเกิดการร้าวหรือแตก โดยใบพัดดังกล่าวจะอยู่ทั้งตรงคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น หากได้ยินเสียงดังมาก ๆ ให้ลองดูใบพัดคอยล์เย็นก่อนเนื่องจากเป็นจุดที่อยู่ในห้องเรา หากพบปัญหาก็ให้ทำการเรียกช่างมาช่วยเปลี่ยนใบพัดให้ โดยการแตกร้าวนี้อาจเกิดได้ตอนทำความสะอาดหรือใบพัดเก่าจนเสื่อมสภาพ
  • ตัวคอมเพรสเซอร์มีการไขน็อตไม่ดี พอการไขน็อตไม่ได้มาตรฐานเมื่อคอมเพรสเซอร์ทำงานเครื่องก็จะเกิดอาการสั่นมากกว่าปกติ ยิ่งหากติดตั้งบนขาตั้งเหล็กจะได้ยินเสียงการสั่นชัดเจนจนรบกวนการพักผ่อนเอาได้ง่าย ๆ ดังนั้นให้ทำการไขน็อตตรงคอมเพรสเซอร์ให้แน่นเพื่อลดปัญหาเสียงดังกล่าว
  • การตัดของเสียงแมกเนติก หากใครนอน ๆ อยู่แล้วได้ยินเสียงดัง “แก๊ก” นั่นคือเสียงการตัดของแมกเนติก ส่วนใหญ่เสียงดังตรงนี้จะเป็นปัญหาสำหรับคนที่ติดตั้งแอร์ไว้ด้านเดียวกับศีรษะที่ใช้นอน วิธีแก้คืออาจต้องเปลี่ยนการติดตั้งให้อยู่ตรงปลายเตียงหรือห่างจากจุดที่ศีรษะเรานอนหน่อยเพื่อลดการได้ยินเสียงดังกล่าว
  • ไม่ค่อยได้ล้างแอร์หรือทำความสะอาดด้านในบ่อย ๆ จนทำให้ฝุ่นละอองต่าง ๆ เข้าไปสะสมอยู่มหาศาลจนเกิดเป็นเสียงดังเมื่อทำงาน อีกทั้งบรรดาสัตว์เล็ก ๆ เช่น จิ้งจก, แมลงสาบ, มด ฯลฯ บางทีเมื่อเข้าไปอยู่ในแอร์โดยที่เราไม่รู้ตัวมันก็อาจทำให้เกิดเสียงดังเมื่อมันไปอยู่ตรงจุดที่แอร์กำลังทำงานได้ วิธีดีที่สุดคือควรติดต่อให้ช่างมาล้างทำความสะอาดแอร์บ้านเป็นประจำอย่างน้อยครึ่งปีครั้งหนึ่ง
ปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้แอร์บ้านเกิดเสียงดังรบกวนการใช้ชีวิตและการพักผ่อนได้ ดังนั้นหากรู้สึกว่าแอร์ผิดปกติต้องรีบดำเนินการสาเหตุพร้อมลงมือแก้ไขทันทีเพื่อให้แอร์ยังคงอยู่กับเราไปได้อีกนานโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่บ่อย ๆ