โปรแอร์ เซอร์วิส พรชัยแอร์บ้าน แอร์ใหม่2021 แอร์บ้าน แอร์มิตซูบิชิ แอร์ไดกิ้น แอร์แคเรียร์

บทความ

ความต่างระหว่าง แอร์มิตซุบิชิ อิเล็คตริค กับ เฮฟวี่

04-05-2564 21:38:23น.
                                               
แอร์ยี่ห้อดังในเมืองไทยที่มียอดขายเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยคงหนีไม่พ้นมิตซุบิชิ แต่เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่าแอร์ดังยี่ห้อนี้เวลาเราเห็นขายในร้านแอร์หรือห้างสรรพสินค้าก็ตาม มันจะมีความต่างตรงชื่อที่เรียกกัน โดยชื่อหนึ่งคือ แอร์มิตซุบิชิ อิเล็คตริค กับ มิตซุบิชิ เฮฟวี่ คงเกิดการตั้งคำถามว่าแล้วมันไม่ใช่แอร์ของมิตซุบิชิเหมือนกันหรอกหรือ ? อย่างนั้นจะขอพามาดูความแตกต่างของแอร์ทั้ง 2 ประเภทนี้ว่ามีอะไรบ้าง

เริ่มต้นด้วยตัวแทนผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ถ้าเป็นมิตซุบิชิ อิเล็คตริค จะผลิตและจัดจำหน่ายโดย บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค กันยงวัฒนา จำกัด เป็นการรวมทุนระหว่าง สหกันยง กับ บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค คอร์เปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ส่วนของมิตซุบิชิ เฮฟวี่ ผลิตและจัดจำหน่ายโดยกลุ่มเครือมหาจักร ผู้ผลิตคือ บริษัท มิตซูบิชิ เฮฟวี่อินดัสตรี่์ มหาจักร แอร์ คอนดิชั่นเนอร์ส จำกัด และผู้จัดจำหน่ายคือ บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

ความต่างข้อที่ 2 เรื่องคอมเพรสเซอร์ ถ้าเป็น แอร์มิตซุบิชิ อิเล็คตริค จะใช้ของ SCI ผลิตจาก บริษัท สยาม คอมเพรสเซอร์ อินดัสทรี จำกัด ถือว่าเป็นคอมเพรสเซอร์คุณภาพดี คนที่อยู่ในวงการจะรู้จักเยอะเพราะผลิตให้หลาย ๆ เจ้าด้วย ส่วนมิตซุบิชิ เฮฟวี่ ใช้ของ THACOM ผลิตจาก บริษัท อุตสาหกรรมคอมเพรสเซอร์ไทย จำกัด ก็เป็นอีกบริษัทผลิตคอมเพรสเซอร์ที่มีชื่อเสียงเช่นกันเพราะผลิตให้กับแอร์ยี่ห้ออื่นรวมถึงส่งไปยังประเทศญี่ปุ่นด้วยเหมือนกัน

ความต่างเรื่องสุดท้ายคือ ราคา ตรงนี้ต้องบอกว่าจริง ๆ แล้วแทบไม่ได้ต่างกันมากเลยขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นในแต่ละช่วงเวลามากกว่า รวมถึงตัวแทนจำหน่ายด้วยว่าได้ราคาส่งมาดีจากเจ้าไหนมากกว่ากัน ดังนั้นเรื่องราคาจึงเป็นเรื่องสุดท้ายที่เมื่อเทียบกันแล้วแทบไม่พบเจอให้ต้องคิดเยอะเท่าไหร่

สรุปโดยรวมทั้งหมดต้องบอกว่า แอร์มิตซุบิชิ ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้มีความต่างกันอยู่บ้างในบางจุด ทว่าเมื่อมองภาพรวมจริง ๆ ก็ต้องยอมรับในมาตรฐานของมิตซุบิชิที่เราใช้งานกันว่าเป็นแอร์เบอร์ต้น ๆ ในเมืองไทยที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพอยู่แล้ว หลัก ๆ คือเป็นมาตรฐานของญี่ปุ่นที่นำมาผลิตและจัดจำหน่ายของ 2 บริษัทในเมืองไทยเท่านั้น ส่วนใครจะเลือกตัดสินใจซื้อของที่ไหนก็ลองพิจารณากันดูได้เลยตามความเหมาะสมแต่ละคน เพราะต่างย่อมมีความชื่นชอบรวมถึงประสบการณ์ส่วนตัวในการพบเจอเกี่ยวกับการใช้แอร์ต่างกัน ทั้งนี้ไม่ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนก็ตามอย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วนเพื่อการใช้งานอย่างสบายใจ เพราะว่าทุกครั้งที่เราเปิดแอร์ก็เพื่อการพักผ่อนให้หายร้อนทั้งกายและใจ