โปรแอร์ เซอร์วิส พรชัยแอร์บ้าน แอร์ใหม่2021 แอร์บ้าน แอร์มิตซูบิชิ แอร์ไดกิ้น แอร์แคเรียร์

บทความ

เทคนิคใช้ แอร์ไดกิ้น ให้ประหยัดไฟกว่าเดิม

04-05-2564 21:34:36น.
เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งซึ่งขึ้นชื่อเรื่องของการกินไฟแบบสุด คงหนีไม่พ้นแอร์ ทว่าด้วยอากาศอันแสนอบอ้าวของเมืองไทยมันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้เพื่อให้ความเย็นในหลาย พื้นที่ อย่างหนึ่งในยี่ห้อแอร์ที่ได้รับความนิยมสูงคือ ไดกิ้น หลายคนจึงพยายามหาวิธีในการประหยัดค่าไฟว่าควรทำอย่างไร ดังนั้นใครที่ใช้ แอร์ไดกิ้น หรือแอร์รุ่นไหน ก็ตามมาดูไปพร้อมกันว่าหากคุณต้องการลดค่าไฟลงควรต้องปฏิบัติตามดังนี้

  • ตั้งอุณหภูมิของแอร์ให้เหมาะสมปกติแล้วการเปิดอุณหภูมิแอร์ที่ช่วยประหยัดไฟได้คือไม่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ทว่าสำหรับคนที่อยู่คนเดียวและไม่ได้ร้อนมากขนาดนั้นการตั้งไว้ที่ 26-27 องศาเซลเซียสก็จะยิ่งช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกเยอะเลยทีเดียว
  • ล้างแอร์เป็นประจำการล้างแอร์จะช่วยให้บรรดาสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่าง ออกไปจากตัวเครื่อง เมื่อสิ่งเหล่านี้ไม่มี แอร์ก็ไม่จำเป็นต้องเร่งความแรงมากเกินไป คอมเพรสเซอร์ทำงานไม่หนัก ก็จะช่วยประหยัดไฟได้หลายเท่า รวมถึงยังเป็นการยืดอายุการใช้งานของแอร์ให้ยาวนานด้วย ควรมีการล้างแอร์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง
  • ทำพื้นที่บริเวณนั้นให้มิดชิดไม่ให้อุณหภูมิจากภายนอกเข้ามาได้เป็นอีกเรื่องสำคัญที่ควรต้องทำเพราะอากาศจากภายนอกจะยิ่งเพิ่มการทำงานให้กับแอร์เนื่องจากการกระจายความเย็นไม่คงที่ อีกทั้งยังมีความร้อนและความชื้นเข้ามาในห้องด้วย
  • ตำแหน่งแอร์ต้องมีความเหมาะสมในการติดตั้งการติดตั้ง แอร์ไดกิ้น รวมถึงแอร์ยี่ห้ออื่น ควรเลือกติดตั้งให้เหมาะสมโดยไม่ติดตั้งผนังในด้านที่ดวงอาทิตย์ส่องตอนใช้งาน ตรงที่แอร์ปล่อยความเย็นออกมาควรเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีอะไรมาบังความเย็น เป็นต้น
  • อย่านำของร้อนและความชื้นเข้ามาในบริเวณที่เปิดแอร์ไม่ว่าจะเป็นผ้าเปียกหรือของร้อนต่าง หากนำเข้ามาในพื้นที่ที่กำลังเปิดแอร์อยู่จะยิ่งทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น เนื่องจากต้องพยายามดูดเอาความชื้นและความร้อนให้ออกไปจากตรงนั้นเยอะที่สุด ส่งผลให้เปลืองไฟมาก  
  • ระบายความร้อนออกมาก่อนเปิดแอร์ก่อนการเปิดแอร์ควรมีการระบายความร้อนออกมาจากบริเวณนั้นก่อน เช่น เปิดหน้าต่าง, เปิดพัดลมระบาย เพื่อให้อุณหภูมิลดลงใกล้เคียงกับอุณหภูมิแอร์ที่จะเปิด เป็นการช่วยให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักตั้งแต่เริ่มต้น

วิธีเหล่านี้รับรองว่าจะช่วยให้การใช้งาน แอร์ไดกิ้น และแอร์ยี่ห้ออื่น ของคุณประหยัดขึ้นอย่างแน่นอน แถมยังช่วยให้แอร์ยังคงใช้งานได้ยาวนาน ไม่เสียหายเร็วกว่ากำหนดเพราะทำงานหนักเกินไปด้วย