โปรแอร์ เซอร์วิส พรชัยแอร์บ้าน แอร์ใหม่2021 แอร์บ้าน แอร์มิตซูบิชิ แอร์ไดกิ้น แอร์แคเรียร์

บทความ

เข้าใจเรื่องน้ำยาแอร์ก่อนเลือกซื้อ แอร์ใหม่

04-05-2564 21:36:38น.
สิ่งหนึ่งที่เรามักได้ยินกันเสมอเวลาที่แอร์ไม่เย็นคือต้องมีการ เติมน้ำยาแอร์ เพื่อระดับความเย็นของแอร์จะได้กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม คำว่า น้ำยาแอร์ นี่แหละคือสิ่งที่หลายคนกำลังตั้งข้อสงสัยว่าจริง ๆ แล้วนี่มันคืออะไรกันแน่ จริงแล้วมันก็คือสารให้ความเย็นที่ใช้งานกับเครื่องปรับอากาศ ต้องบอกแบบนี้ว่าแอร์แต่ละรุ่นในยุคปัจจุบันมีการเลือกใช้น้ำยาแอร์ที่มีความหลากหลายมาก ดังนั้นใครก็ตามหากกำลัง คิดจะซื้อแอร์ตัวใหม่ ต้องรู้ด้วยว่า แอร์ใหม่ ใช้ระบบน้ำยาแอร์แบบไหนเพื่อจะได้เติมอย่างถูกต้องและไม่ก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา

หลัก ๆ แล้วน้ำยาแอร์จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ แต่ละประเภทก็มีลักษณะการใช้งานพร้อมข้อดีข้อเสียต่างกันออกไป ดังนั้นใครจะเลือกซื้อ แอร์ใหม่ ควรศึกษาเอาไว้ให้ดี

น้ำยาแอร์ R22 – ถือเป็นน้ำยาแอร์รุ่นดั้งเดิมที่ใช้กันมายาวนาน ส่วนใหญ่เครื่องปรับอากาศรุ่นเก่า ๆ จะยังใช้น้ำยาตัวนี้อยู่ ทว่าแอร์รุ่นใหม่บางตัวก็ยังคงมีการใช้น้ำยาแอร์ตัวนี้เติมมาให้ในตอนแรกทว่าเราจะเปลี่ยนเป็นน้ำยาตัวอื่นก็ได้ ข้อดีคือ น้ำยาแอร์ R22 เป็นสารไม่ติดไฟ หมดปัญหาเรื่องของเป็นตัวนำไฟได้เลย และไม่มีกลิ่นที่รบกวนต่อการใช้งาน ส่วนข้อเสียคือ แม้มันไม่มีกลิ่นก็จริงทว่าเมื่อรั่วออกมาก็อาจสร้างอันตรายให้กับร่างกายเราได้ รวมถึงยังจัดเป็นน้ำยาแอร์ที่สร้างก๊าซเรือนกระจกให้กับโลกเพราะมีค่าการทำลายชั้นโอโซนสูง จึงไม่ค่อยมีใครนิยมใช้งานกันแล้ว
น้ำยาแอร์ R410A – ถือว่าเป็นน้ำยาแอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาล่าสุดเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทว่าน้ำยาดังกล่าวเป็นลักษณะของสารผสม ข้อดีคือ ไม่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกเนื่องจากค่าการทำลายโอโซนในชั้นบรรยากาศมีน้อย มีระบบการแลกเปลี่ยนความร้อนในระดับสูงส่งผลให้การทำงานของแอร์ดีขึ้น ข้อเสียคือน้ำยาตัวนี้จำเป็นต้องมีความระวังในการใช้เพราะมีแรงดันสูงอาจทำให้ระเบิดได้
น้ำยาแอร์ R32 – บอกได้ว่านี่คือน้ำยาแอร์ยอดนิยมที่สุดเพราะเป็นน้ำยาแอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ข้อเสียของน้ำยาแอร์ทั้ง 2 ชนิดก่อนหน้า มีข้อดีคือ ไม่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกเนื่องจากมีค่าการทำลายโอโซนต่ำมาก มีราคาถูก ประหยัดค่าไฟ มีจุดเดือดต่ำการทำความเย็นก็อุณหภูมิต่ำตามไปด้วย ข้อเสียคืออาจติดไฟได้บ้างแต่ไม่เท่ากับ R410A แน่ ๆ 
หลังจากเข้าใจเรื่องระบบน้ำยาแอร์ไปแล้วก็ลองเลือกดูว่าหากคุณต้องการซื้อ แอร์ใหม่ ควรเลือกซื้อประเภทที่ใช้น้ำยาแอร์แบบไหนให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด